Gặp lại “khắc tinh” của t.ội p.hạm m.a t.úy vùng biên Hà Tĩnh

Dáng người cao, mảnh mai, đôi mắc sắc sảo, tính cách cởi mở, gần gủi với mọi người đó là những gì thể hiện vóc dáng của cựu Đại tá biên phòng Hà Tĩnh, cựu Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh và nay là Đại tá Giám đốc công an tỉnh Hà Tĩnh.


Với cương vị chỉ huy trưởng lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh, Đại tá Võ Trọng Hải đã cùng đồng đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ, giữ yên vùng biên cương. Hơn chục năm bám vùng biên, anh luôn hết lòng vì công việc, là người anh cả anh luôn thương yêu, chu đáo với đồng đội, là người con tận tình với bà con vùng biên cương. Còn đối với tội phạm, Đại tá Võ Trọng Hải là “khắc tinh” của chúng, đặc biệt là t.ội p.hạm m.a t.úy xuyên quốc gia khu vực miền Trung, mỗi khi giới t.ội ph.ạm nhắc đến Hải “râu”.

 Cho thuê xe hà tĩnh ,  Cho thuê  xe tại hà tĩnh , Cho thuê xe du lịch hà tĩnh, Cho thuê xe du lịch tại hà tĩnh

 

Võ Trọng Hải Trong 1 Chuyên án Bắt 2 đối Tượng Người Lào Vận Chuyển MT.

Vào tháng 3 năm 1988 Võ Trọng Hải nhập ngũ và biên chế bào bộ đội biên phòng. Quá trình rèn luyện trong thao trường và trưởng thành từ lò đào tạo bộ đội Biên phòng tại Học viện Biên Phòng, học viện Đà Lạt, học viện chính trị Hồ Chí Minh đã rèn dũa, hình thành bản lĩnh người lính trước việc trấn áp t.ội p.hạm, đặc biệt là TPMT.

Thuê  xe ô tô hà tĩnh ;  Thuê xe ô tô tại hà tĩnh  Cho thuê xe ô tô hà tĩnh , cho thuê xe ô tô tại hà tĩnh ; Thuê xe ô tô du lịch hà tĩnh

 

Đến nay, ngót nghét gần 30 năm phục vụ trong quân ngũ, anh trực tiếp tham gia cùng đồng đội và chỉ huy triệt phá hàng trăm chuyên án MT, trong đó có những chuyên án nguy hiểm kề cận sự sống và cái ch.ế.t với t.ội ph.ạm MT xuyên quốc gia. Qua những năm tháng cùng đồng đội đấ.u tr.anh tr.iệt ph.á thành công hàng trăm chuyên án, vụ án MT, anh cùng lực lượng BĐBP Hà Tĩnh đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Quốc phòng và Chính phủ nước bạn Lào trao tặng nhiều huân, huy chương và phần thưởng cao quý.

Cựu đại Tá Chỉ Huy Trưởng Biên Phòng Hà Tĩnh

Bám chắc địa bàn, ra quân là thắng lợi
Hà Tĩnh là tỉnh có địa bàn tương đối phức tạp, giáp ranh với nước bạn Lào. Những năm qua, các đối tượng buôn bán MT xuyên quốc gia luôn chọn nơi đây là địa bàn để trung chuyển và vận chyển MT sang Việt Nam và đi các nước thứ ba, và các chuyến hàng của các trùm MT đều có số lượng khục hàng trăm bánh MT hoặc hàng tạ MT đ.á hay hồng phiến.

Thuê xe ô tô du lịch tại hà tĩnh ; Cho thuê xe ô tô du lịch hà tĩnh ; Cho thuê xe ô tô du lịch tại hà tĩnh

 

Hầu hết các trùm MT hoạt động có tổ chức chặt chẽ, kín kẽ và rất m.anh đ.ộng, khi thấy dấu hiệu b.ất thường trên đường vận chuyển, các đối tượng này sẵn sàng dùng súng ch.ống trả đ.iên cu.ồng hòng thoát thân hay phi tang t.ang v.ật.

Với kinh nghiệm chỉ huy, kế hoạch chặt chẽ và phương án tác chiến chuyên đ.ánh á.n về MT của BĐBP Hà Tĩnh, hầu hết các đối tượng buôn ma túy trên địa bàn đành phải cúi đầu chịu tội trước vòng vây của lực lượng BĐBP Hà Tĩnh.

Trải qua nhiều nhiệm vụ và cương vị được giao: Trạm phó của khẩu Cầu Treo, trạm trưởng cửa khẩu, Đồn trưởng đồn Biên phòng Cầu Treo, Phó chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh, cựu Đại tá Võ Trọng Hải và BĐBP Hà Tĩnh đã cùng anh em triệt, phá thành công nhiều chuyên án: Năm 2002, b.ắt Phạm Minh Tuý – trùm buôn bán MT trên đất Lào, năm 2012, bắt Xiêng Phênh – trùm t.ội ph.ạm MT nổi tiếng trong vụ án Vũ Xuân Trường ở Điện Biên, phối hợp với Bộ an ninh nước bạn Lào tr.iệt ph.á thành công, thu giữ một khối lượng MT “khủng” cùng những t.rùm MT “khét tiếng” trên đất Lào như: chuyên án 461LV, 466LV…

Thuê xe hà tĩnh ; Thuê xe tại hà tĩnh ; Thuê xe du lịch hà tĩnh ,  Thuê xe du lịch tại hà tĩnh ; Thuê  xe du lịch chất lượng cao hà tĩnh ; Thuê xe du lịch chất lượng cao tại hà tĩnh

 

Gần đây nhất vào tháng 1/2016, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với Cục Phòng c.hống tộ.i ph.ạm MT Bộ đội biên phòng và công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) đã phá thành công Chuyên án 469 LV b.ắt g.iữ 5 đối tượng, thu giữ 91 b.ánh H.eroi.n và 35.800 viên MT tổng hợp (tổng trọng lượng khoảng 7,5 tấn MT).
Chia sẻ với PV Ánh sáng và Cuộc sống, Cựu chỉ huy trưởng biên phòng Hà Tĩnh cho biết: “T.ội p.hạm Mt là loại t.ội ph.ạm cực kỳ ng.uy h.iểm, liều lĩnh, chúng sẵn sàng dùng v.ũ kh.í n.óng để c.hống trả lại lực lượng chức năng khi bị vây b.ắt.

Bởi thế, mỗi chuyên án được lập ra, chúng tôi phải tính toán kỹ lưỡng, phải làm sao đ.ánh á.n chắc thắng nhất và an toàn cho anh em chiến sỹ. Chính vì thế mà những năm qua, nhiều chuyên án lớn được phá thành công nhưng lực lượng ta chưa hề bị thương vong nào, đó là thành công quan trọng nhất”.

Cho thuê  xe du lịch chất lượng cao hà tĩnh ; Cho thuê xe du lịch chất lượng cao tại hà tĩnh

 

Võ Trọng Hải

Kỷ niệm về một chiến công

Đã từng tham gia và trực tiếp chỉ huy ph.á hàng ngàn vụ án MT lớn nhỏ, nhưng có lẽ vụ ph.á án lớn nhất, để lại trong anh nhiều kỷ niệm nhất có lẽ chuyên án 469 LV vào đầu năm 2016, khi biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) đã ph.á chuyên án lớn, bắt được nhiều đối tượng, thu giữ nhiều tấn MT nhưng không có thiệt hại về người.
Theo anh, chuyên án 469 LV là một chuyên án có diễn biến rất nhanh và đây là một tổ chức chuyên buôn bán, vận chuyển MT xuyên quốc gia, được tổ chức bài bản, các đối tượng mang nhiều quốc tịch khác nhau, có trang bị vũ kh.í n.óng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện. “Khi nhận nguồn tin là ngày mồng 2, thì mồng 3 tháng 1, các đối tượng tập kết và di chuyển MT từ Myanmar qua Lào vào Việt Nam.

 Ở  hà tĩnh nên thuê xe du lịch ở đâu ;  Đến hà tĩnh nên thuê xe du lịch ở đâu ; Địa chỉ cho thuê xe du lịch uy tín chất lượng tại hà tĩnh

 

Chỉ có 1 ngày để ph.á án, nên ngay khi nhận được thông tin, tôi đã xin Bộ Tư Lệnh Biên phòng Việt Nam để lập án đồng thời phối hợp cùng công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) tuyển chọn hàng trăm chiến sỹ có bề dày kinh nghiệm để ph.á án. Các chiến sỹ chỉ được tập luyện 1 ngày trước khi thực hiện chuyên án này”.

Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 3/1, khi đến địa phận bản Phô Xa Vẳn, huyện Thà Phà Bạt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào), các đối tượng trong đường dây đang tổ chức vận chuyển MT chuẩn bị giao dịch cho các đối tác ở khu vực biên giới Việt Nam.

Khi các đối tượng b.ắt đầu mở va li, lấy tiền ra để giao dịch MT thì lực lượng biên phòng, công an Lào mật phục nhanh chóng ập vào kh.ống c.hế, b.ắt giữ đối tượng Và Xềnh Vừ, 31 tuổi, trú tại bản Nọong Póng, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào), là trùm MT ở thủ đô Viêng Chăn, có thâm niên buôn bán MT hàng chục năm cùng 4 đối tượng khác, thu được thu 91 bánh hê-rô-in và 35.800 viên MT tổng hợp.

Anh cho biết thêm: Đây là chuyên án mà Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay x.ác lập nhằm tri.ệt ph.á đường dây mua bán, vận chuyển MT từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Khi ph.á án thành công, toàn bộ lực lượng chiến sĩ đều an toàn tuyệt đối, đó là thành công lớn nhất của chuyên án MT 469LV.

Cũng theo cựu chỉ huy trưởng Biên phòng, kinh nghiệm đ.á.nh án MT thì yếu tố bí mật b.ất ngờ để tội phạm trở tay không kịp là yếu tố quyết định thành công các vụ án, chuyên án.

Trong chuyên án 469 LV này, để đảm bảo an toàn cho anh em và yếu tố bí mật nhất, tất cả điện thoại của mọi người đều được niêm phong và cất trong tủ. Mọi hoạt động, thông tin liên lạc đều qua bộ đàm. Khi lên xe sang phá án bên nước bạn Lào, mỗi người được phân công nhiệm vụ cụ thể, không để sai sót.

Khi đ.ánh bất cứ một chuyên án MT nào, phải đặt yếu tố an toàn tuyệt đối về người, trang bị và đạt được mục tiêu mà Ban chuyên án đề ra là b.ắt giữ được các đối tượng chính và các đối tượng khác trong đường dây cùng với số lượng tang v.ật.

Bao dung với người lầm lỗi

Ngoài việc phá hàng ngàn án MT lớn và nhỏ, Võ Trọng Hải đã cùng đồng đội đi vận động bà con người Mông ở Việt Nam và Lào ph.á bỏ th.uốc ph.iện, trồng gừng và cây lúa nước. Tuyên truyền cho bà con biết và hiểu hết sự ng.uy h.ại về chất MT và việc trồng MT là vi phạm pháp luật và cần phải tránh xa.

Có một điều ít biết về khắc tinh TPMT vùng biên đó là anh cùng đồng đội đã thành lập được Đội bốc vác tình thương vào năm 1998. Nhận thấy có hàng trăm thanh niên nghiện ngập, rượu chè hư hỏng, không có việc làm ổn định tại khu vực cửa khẩu Cầu Treo.

Thỉnh thoảng đi xin đểu hay cướp bóc hàng hóa và tiền của các tiểu thương buôn bán và các xe hàng qua lại cửa khẩu. Anh nghĩ rằng bắt giao công an để xử lý thì quá dễ nhưng ra tù rồi liệu có hoàn lương hay quay về con đường cũ. Sau nhiều đêm suy nghĩ, Võ Trọng Hải đã bàn bạc với các đồng đội đã gom về 250 đối tượng( chủ yếu là nam giới gồm nhiều thành phần b.ất h.ảo như ngh.iện ng.ập, bị H-I-V, tr.ộm c.ắp…) để thành lập một đội bốc vác gồm nhiều tổ nhỏ lẽ.

Anh chọn các thành phần có uy tín làm các tổ trưởng các nhóm điều hành các tổ viên đi bốc vác hàng hóa cho các chủ hàng, chủ xe( giá cả đã có niêm yết theo đơn vị tấn hàng và biên phòng cầu Treo giám sát chặt chẻ).
Từ đó, một số đối tượng nghiện đã tự nguyện cai nghiện, nhiều người đã có một công việc ổn định và cho thu nhập khá để về nuôi vợ con và đoạn tuyệt với quá khứ bất hảo của mình.

Khi nói chuyện với vị tân Giám đốc công an Hà Tĩnh, Đại tá Võ Trọng Hải tâm sự: bây giờ tôi đã nhận một nhiệm vụ mới với nhiều khó khăn và thách thức. Ngày xưa khi là lính biên phòng chỉ đối điện với một loại t.ội ph.ạm là MT.

Nhưng nay, với cương vị là Giám đốc công an Hà Tĩnh thì nhiệm vụ lại nặng nề thêm, tuy nhiên phát huy tinh thần là một người lính, luôn phải hoàn thành mọi nhiệp vụ mà tổ chức và cấp trên giao phó nhằm đảm an ninh, an toàn và bình yên cho toàn xã hội, đẩy lùi các loại t.ội ph.ạm.

Trần Hải Hưng / ASCS


Dat xe
Dat xe