Ra vành móng ngựa không bóng người thân dù có tới 9 anh chị em và 9 người con

Là con đầu trong gia đình có 9 anh chị em, bản thân Hanh cũng có đến 9 đứa con, nhưng ngày ra tòa không một bóng dáng người thân đến tham dự. Nỗi buồn hiện rõ trên khuôn mặt bị cáo 54 tuổi, gầy gò, khắc khổ.


Loong Văn Hanh sinh ra trong một gia đình nghèo có 9 anh em chị ở xã biên giới Mường Típ, huyện Kỳ Sơn. Hoàn cảnh khó khăn nên Hanh chỉ học hết lớp 1 rồi ở nhà, phụ bố mẹ làm nương rẫy, vào rừng săn bắt đôi ba con thú. Đến tuổi trưởng thành, Hanh kết hôn với người phụ nữ cùng xã.

Cũng không vượt qua phong tục “đông con nhiều của” của đồng bào nơi đây, vợ chồng Hanh có với nhau đến 9 mặt con. Đông con, kinh tế khó khăn khiến gánh nặng về cái ăn, cái mặc ngày càng đè nặng trên đôi vai của vợ chồng Hanh. Dù vậy, Hanh vẫn tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương và giao lưu với nước bạn Lào. Nhưng không ngờ, cuộc giao lưu đơn thuần giữa tháng 5/2019 đã đẩy cuộc đời Hanh vào bước ngoặt khốn cùng.

Đó là ngày 18/6/2019, sau lần sang Lào giao lưu, Hanh đứng bên bờ sông Nậm Mộ thuộc địa phận xã Mường Típ thì thấy Già Nhìa Bì (người Lào quen trước đó) đứng bên kia sông biên giới g