Hà Tĩnh là mảnh đất nổi tiếng với nhiều điểm du lịch hấp dẫn. Không những thế, bất cứ du khách nào khi đến đây sẽ đều bị thu hút bởi những món ăn ngon. 11 món ăn nổi tiếng của Hà Tĩnh được giới thiệu dưới đây khiến du khách không thể bỏ qua.
- Kẹo cu đơ.
Kẹo cu đơ là đặc sản nổi tiếng nhất Hà Tĩnh, kẹo có hình tròn như chiếc gương, nhìn bề ngoài thì thô ráp và sần sùi nhưng lại rất thơm, mang hương vị đậm đà của mật mía, vị thơm cay cay của gừng tươi, và cái giòn tan của lạc cùng bánh tráng vừng. Khi thưởng thức, miếng kẹo vừa dai, vừa có vị ngọt, vừa thơm lại có vị cay nhẹ… ăn rất lạ miệng.
Nguồn gốc kẹo cu đơ xuất phát từ Hương Sơn. Nhưng hiện nay thủ phủ của kẹo cu đơ là Cầu Phủ Hà Tĩnh.
Kẹo Cu đơ là đặc sản nổi tiếng của Hà Tĩnh
2. Bánh Gai Đức Thọ.
Bánh lá gai – cái tên nghe dân dã mà chứa đựng bao nhiêu ý nghĩa. Vị dẻo thơm, ngọt bùi của chiếc bánh đã trở thành dư vị khó quên trong lòng những ai đã từng nếm qua thứ bánh ấy.Bánh lá gai là đặc sản của đất hiếu học Đức Yên – Đức Thọ Hà Tĩnh, về sau lan rộng ra các tỉnh thành và trở nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực miền Trung. Dù đi đâu xa, người con xứ sở vẫn không quên dáng hình những chiếc bánh đầy vẻ chân quê mộc mạc này.
Bánh Gai Đức Thọ… món ăn chỉ nghĩ thôi cũng thèm đến não ruột
Dù có rất nhiều nơi làm ra món bánh này, nhưng riêng tại mảnh đất Đức Thọ, nó vẫn mang một nét rất riêng khó có thể nhầm lẫn.
3. Bánh đa vừng.
Ở Hà Tĩnh còn có một món ăn dân dã, tuy rẻ tiền mà thật ngon, đó là bánh đa vừng. Bánh đa Hà Tĩnh được làm hoàn toàn bằng loại gạo ngon, không pha thêm ngô hay sắn như ở nhiều nơi khác. Thông thường nguời ta sẽ chọn loại gạo gié vụ mùa, vừa dẻo lại vừa thơm chứ không dùng gạo xay từ các vụ trước. Khách khi cầm bánh, bẻ từng miếng rồi chấm với nước mắm cốt pha chanh cùng ớt cay xè, cho thêm vài giọt cà cuống thì sẽ ngon tuyệt. Người Hà Tĩnh còn ăn bánh tráng với bắp chuối hoặc hến xào…Thường đc các bạn trẻ ăn trong những buổi tụ tập.
Bánh đa vừng là món đặc sản dành cho các bạn trẻ.
4. Hến sông La.
Hến là món ăn phổ biến của hầu hết mọi gia đình ở vùng ven sông La (Đức Thọ, Hà Tĩnh). Hến có thể chế biến thành nhiều món ăn thay đổi hương vị cho bữa cơm thường ngày như hến xào giá được ăn kèm với bánh tráng, canh hến nấu rau tập tàng, cơm nước hến có thêm chút gừng cay ăn kèm với cà muối thật đậm đà.
Hến Sông La là đặc sản tự nhiên… Aưn thơm, ngọt, bùi.
5. Gỏi cá đục.
Cá đục có thể chế biến được rất nhiều món ngon bởi thịt chắc, trắng, lại có vị ngọt và hầu như mùa nào cũng có. Ăn gỏi cá đục nhất thiết phải có rau thơm cùng các loại lá sung, lá đinh lăng, lá xoài non… ăn kèm cùng với xoài xanh, khế chua, và chuối xanh thái lát mỏng. Khi ăn sẽ dùng bánh đa nem cuộn rau với gỏi cá, rồi chấm với nước lèo sẽ cảm nhận được vị béo của cá, vị bùi của cùi dừa, cùng vị cay, vị chua và vị thanh thanh, ngọt ngọt rất đặc biệt.
Gỏi các dục được xem là món ăn được nhiều người thích
6. Mực nhảy Vũng Áng.
Vùng biển Vũng Áng, Kỳ Anh nổi tiếng với món hải sản có tên gọi là mực nhảy. Mực ở đây khá to và được chế biến ngay sau khi vừa đánh bắt, vẫn còn giữ nguyên được độ tươi ngon của nó nên người dân địa phương đặt tên là mực nhảy. Mực nhảy có vị tươi ngon rất đặc trưng nên được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như luộc, xào, hấp hoặc gỏi.
Mực nhảy Vũng áng Hà Tĩnh
7. Bánh bèo Hà Tĩnh.
Bánh bèo Hà Tĩnh mang một sắc thái ẩm thực rất riêng và khác với các nơi khác. Bánh được làm từ bột lọc, nhân trong là tôm non bóc vỏ hoặc từ thịt nạc đã được xào lên cùng với hành khô, bánh sau đó ăn kèm với rau thơm, chấm cùng nước mắm chua ngọt pha thêm chút tương ớt để tạo nên vị vừa cay lại vừa chua ngọt. Bánh bèo dù ăn nóng hay nguội vẫn đều ngon và hấp dẫn.
Bánh Bèo Hà Tĩnh có hương vị riêng của một đặc sản.
8. Phở bò Đức Thọ.
Để có được một tô phở bò ngon, ngoài sợi phở to tròn và có màu hoa cau được làm từ gạo quê Đức Thọ thì thịt bò cũng phải là thịt của con bò được chăn thả ở vùng ven đê ở làng quê Đức Thọ, như thế thịt bò mới mềm, ngọt.thơm.
Những người xa quê lâu năm thì mỗi djip về thăm quê thường đc ng thân nấu đãi.
Nước dùng được hầm từ xương ống và đuôi bò. Trong khi chế biến nước dùng, người đầu bếp phải rửa xương thật sạch cho đến khi hết máu còn dính lại, thường xuyên gạn bỏ lớp bọt trên nồi nước hầm xương để màu nước dùng luôn được trong; thịt bò sẽ được thái hơi dày để mềm và ngọt hơn khi ăn. Hành lá cùng lá mùi tàu, với nước mắm ớt, tỏi dầm, tiêu, pha thêm một múi chanh sẽ là những gia vị ăn kèm cho tô phởbò hoàn hảo.
9. Ram bánh mướt.
Ram theo tiếng của người Hà Tĩnh là món nem rán, góp phần làm nên hương vị ẩm thực Việt Nam. Ăn ram ở Hà Tĩnh sẽ cảm nhận một hương vị thật khác lạ. Bánh mướt là một cách gọi khác của bánh cuốn hay bánh ướt.
Ram mướt là thức bánh kết hợp hài hòa của hai loại khác nhau, vừa giản dị lại vừa tinh tế, ăn giòn mà dẻo, vị béo nhưng lại không ngấy. Cuốn ram với bánh mướt và chấm với nước mắm tỏi ớt sẽ cảm nhận được hương vị ngon tuyệt.
10. Cam bù Hương Sơn
Cam bù Hương Sơn được coi là một trong những đặc sản Hà Tĩnh lừng danh, trồng chủ yếu ở 12 xã của huyện Hương Sơn. Cam bù khi chín có vỏ đỏ, xốp, dễ bóc vỏ, múi cam rất mọng nước, ít hạt, khi ăn sẽ có vị ngọt với hương thơm quyến rũ, mà giá trị dinh dưỡng lại cao.
Nếu bạn về Hương Sơn vào những ngày gần tết. Bạn sẽ được chìm trong thế giới cam bù, một đặc sản nổi tiếng Vn.
Cam bù. gióng cây ăn trái có giá trị kinh tế cũng như dinh dưỡng cao.
11. Bưởi Phúc Trạch
Bưởi Phúc Trạch là đặc sản của huyện miền núi Hương Khê, được nhiều người biết đến. Quả bưởi có dạng hình cầu tròn, nhỏ thôi chứ không to, khi ăn sẽ có vị thanh chua rồi mới ngọt hậu tới cổ với mùi thơm nhẹ tự nhiên.
Bưởi Phúc Trạch Hương Khê HT. được xem là cây trồng giá trị quốc gia,
Thịt bưởi có màu hồng nhạt hay màu trắng trông rất đẹp mắt. Bưởi Phúc Trạch tự hào là một trong 7 loại cây ăn quả quý hiếm của Việt Nam.