1. Sườn
Nguyên liệu:
- Sườn thăn: 500gr
- Nước tương, dấm, dầu ăn, đường, muối…
- Hành khô, tỏi khô…
Cách làm:
- Sườn rửa thật sạch, sau đó chần với nước sôi trong khoảng 3-5 phút. Hành tỏi khô bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ướp sườn với hành tỏi khô, 1 muỗng café nước tương, chút muối trong khoảng 20 phút.
- Sau khi đã ướp đủ thời gian, cho sườn vào nồi, đổ nước ngập sườn và ninh sườn cho đến khi nước trong nồi còn 1/3 thì bỏ sườn ra rán, giữ lại phần nước còn lại để làm. Vì sườn đã chín nên chỉ cần rán xém vàng các cạnh là được.
- Pha sốt: 1 muỗng café dấm, 1 muỗng café đường, nêm muối vừa miệng ăn, cho phần nước còn lại sau khi ninh sườn vào, ngoáy đều để hỗn hợp hòa tan hết, cho vào trong chảo đảo đều đến khi miếng sườn vàng và nước sốt sánh lại thì tắt bếp. Bỏ sườn ra đĩa và trang trí, ăn cùng cơm nóng rất ngon.
2. Trứng chiên hình trái tim
Nguyên liệu:
- 5 quả trứng gà
- 1/3 củ cà rốt thái nhỏ
- 2 muỗng canh sữa tươi không đường; 1 nhánh hành lá thái nhỏ; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1 chút xíu tiêu
Thực hiện:
- Trứng cho vào tô đánh tan. Cho cà rốt, hành lá và các gia vị vào khuấy đều cùng với trứng.
- Bắc chảo chống dính lên bếp. Cho 1 xíu dầu vào, sau đó lấy giấy lau sơ. Chảo hơi nóng, bạn đổ 1 lớp trứng không quá dày.
- Khi mặt trứng hơi khô, bạn gấp trứng lại. Kéo trứng về 1 bên chảo.
- Sau đó đổ tiếp 1 lớp trứng khác. Cứ khi nào thấy mặt trứng khô thì gấp trứng tiếp và như thế đổ tiếp 1 lớp trứng khác. Khi trứng đã cuộn xong và chín thì tắt bếp.
Cắt trứng từng khoanh dày khoảng 1 gần 1 đốt tay. Sau đó cắt xéo. Lật ngược 1 miếng trứng, rồi xếp 2 miếng trứng vào nhau là bạn có trái tim vàng rồi đấy.
3. Canh ngao mùng tơi
Nguyên liệu:
- Ngao: 1 kg; Mồng tơi: 1 mớ; Gia vị: bột canh, bột nêm, mì chính.
Cách làm:
- Ngao tươi rửa nhiều nước cho sạch, cho lên bếp luộc sôi đến khi ngao há miệng. Nhặt phần ruột ngao và bỏ vỏ. Phần nước ngao ngạn cho trong và đặt lên bếp đun sôi. Cho thêm 1 thìa bột canh. Mồng tơi nhặt bỏ phần gốc, lá già và rửa sạch. (Nếu thích thái thì thái nhỏ còn không để cả ăn sẽ ngon hơn).
- Khi nồi canh ngao sôi thả mồng tơi vào. Lên nấu ở lửa to để rau được xanh. Đun khoảng 2-3 phút.
- Tiếp đến cho thịt ngao vào. Nêm bột nêm cho vừa miệng. Đun thêm 1-2 phút nữa.
- Khi thấy nồi canh chín bắc xuống bếp thêm mì chính rồi chút canh ra bát tô.
4. Gỏi gà bưởi
Nguyên liệu:
- Bưởi năm roi (hoặc da xanh): ½ quả
- Thịt ức gà ta: 300gr; chanh: 1 quả; lá chanh: 2 - 3 lá; lạc rang giã dập; vừng rang chín; hành khô, gừng; bột canh, đường, hạt tiêu.
Thực hiện:
- Bưởi bóc lấy phần tép, bẻ miếng nhỏ.
- Lá chanh rửa sạch, để ráo, thái chỉ.
- Thịt gà đem luộc chín cùng một củ hành và một mẩu gừng nhỏ đập dập và một ít bột canh, hạt nêm cho thịt được đậm đà. Sau đó vớt ra để nguội rồi dùng tay xé sợi nhỏ.
- Hòa chung nước cốt chanh, đường, bột canh, hạt tiêu thành một hỗn hợp chua ngọt vừa miệng theo khẩu vị.
- Trộn thịt gà với tép bưởi. Sau đó rưới bát hỗn hợp chua ngọt ở bước 4 vào, đảo thật đều. Trước khi ăn thì rắc thêm lá chanh thái chỉ, lạc rang giã dập, vừng rang chín vào trộn đều. Cho gỏi gà ra đĩa và thưởng thức.