Dư luận Hà Tĩnh đang vô cùng lo lắng, hoang mang khi biết thông tin nồi cá kho của gia đình chị Phương ở Nghi Xuân để qua đêm bất ngờ chuyển thành màu đỏ
Sự việc được chị Phan Thị Phương, trú huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đăng tải lên mạng xã hội. Chị Phương cho biết, sáng 24/5, chị ra chợ mua 2 kg cá bạc má của một tiểu thương kinh doanh tại đây. Sau đó, chị Phương đưa cá về nhà rửa sạch rồi lấy 7 con bỏ vào nấu trong ruột nồi cơm điện. Gia vị nấu cá gồm muối, bột ngọt và ớt cay tươi. Sau khi nấu xong, gia đình ăn hết hơn 4 con, còn gần 3 con để lại trong nồi.
Sáng 25/5, khi đưa cá ra để hâm lại sử dụng thì chị thấy số thực phẩm trên đã chuyển sang màu đỏ. Chị Phương đã trình báo với cơ quan chức năng.
Cơ quan chức năng nghi ngờ do khâu bảo quản không tốt dẫn đến cá bị nhiễm khuẩn (Ảnh: V.T) |
Nhận được tin báo, ngày 27/5, ông Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã lập biên bản, niêm phong 3 con cá bị đổi màu sau một đêm, để gửi mẫu ra Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh Quốc gia xét nghiệm.
Liên quan vấn đề này, ông Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cho hay, trước đây, trên địa bàn từng có hiện tượng cá kho đổi sang màu đỏ, đây là do vi khuẩn Serratia marcescens gây nên. Nhiều khả năng số cá chị Phương mua cũng bị ảnh hưởng bởi loại vi khuẩn này.
Cũng theo ông Hùng, vi khuẩn Serratia marcescens có sắc tố màu đỏ, tồn tại nhiều trong môi trường nước, không khí, thực vật... Với những thực phẩm có nhiều đạm, bảo quản không tốt thì vi khuẩn sẽ phát triển và dẫn tới hiện tượng đổi màu đỏ. Khi sử dụng các loại thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn này sẽ dễ bị các bệnh về đường ruột, viêm phổi, nhiễm trùng tiết niệu.
Ngân Hà