Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực, bóc lột sức lao động trẻ em

Cục Trẻ em (Bộ LĐ,TB&XH) đã chỉ đạo Sở LĐ,TB&XH tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc bạo hành trẻ em tại quán Bánh xèo miền Trung (Bắc Ninh). Triển khai quy trình hỗ trợ, can thiệp đối với cháu Trương


Theo đó, Sở LĐ,TB&XH Bắc Ninh đã làm việc với UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh và đại diện UBND xã Yên Trung (nơi xảy ra vụ việc) để xác minh thông tin, bàn các giải pháp hỗ trợ, can thiệp đối cháu D. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đã tạm giữ nữ chủ quán để tiếp tục điều tra về hành vi hành hạ hai nam nhân viên tại quán này.

Bước đầu hai vợ chồng chủ quán đều khai nhận những hành vi bạo hành với những người giúp việc trong quán. Hiện, cháu Trương Quang D. - giúp việc của quán bánh xèo đã được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Yên Phong điều trị những vết thương, đang dần ổn định tâm lý, có thể giao tiếp  với mọi người xung quanh. Sở LĐ,TB&XH Bắc Ninh đang hướng dẫn Phòng LĐ,TB&XH huyện Yên Phong tiến hành đánh giá nguy cơ, lập kế hoạch hỗ trợ, can thiệp đối với cháu bé; cử Ban bảo vệ trẻ em cấp xã phân công cán bộ trực tiếp bảo vệ cháu; hỗ trợ cháu 2 triệu đồng hiện đang giao cho Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Phong tạm giữ hộ cháu, tổ chức đoàn thể giám sát, hỗ trợ cháu bé khi cần...

 

 

Những thương tích còn hằn vết trên người cháu D.

Trước đó, do bị đánh đập, hành hạ quá nhiều, ngày 21.11, tranh thủ lúc Nguyễn Thị Ánh T. (SN 1986, quê ở tỉnh Quảng Ngãi) - chủ quán Bánh xèo miền Trung (xã Yên Phong, huyện Yên Phong) đi đón con thì cháu Trương Quang D.  đã bỏ trốn. Vì quê ở Quảng Ngãi và lần đầu được ra ngoài nên em không biết đường, đi bộ theo phản xạ và sau đó 4 tiếng sau thì được hai công nhân đưa về nhà cho ăn uống, trình báo công an.

Theo lời kể của cháu D. , cháu học hết lớp 8 thì nghỉ học. Mẹ mất, cha 50 tuổi sức khoẻ yếu, nên anh trai đã đưa em từ Quảng Ngãi ra Bắc Ninh làm thuê cho quán bánh xèo của Nguyễn Thị Ánh T. từ tháng 9.2020. Hàng ngày, em phải dậy từ sớm, bắt đầu dọn dẹp, rửa bát và làm các công việc khác, phụ giúp bán hàng đến tận 4h sáng hôm sau mới được nghỉ; mỗi ngày chỉ được ngủ 3-4 tiếng.

Trên thân thể D. hiện vẫn còn để lại nhiều vết xẹo. Ngoài những lần bạt tai, đấm đá cấu véo của nữ chủ quán thì người phụ nữ này còn dùng chày đập đá đánh vào đầu, lưng. Chỉ vào những vết lỗ chỗ, lấm tấm trên bả vai, D cho biết đó là lần Nguyễn Thị Ánh T. dùng cái cạo vảy cá đập thẳng vào lưng. Còn vết bỏng dài trên cánh tay là cách đây 1 tuần, người này đã dùng dĩa nấu bánh xèo còn nóng nguyên, đập thẳng vào cánh tay đến phồng rộp, chảy máu.

Cứ như vậy, hơn 1 tháng liên tiếp cậu bé 15 tuổi liên tục bị chịu trận. Có ngày em bị đánh từ sáng đến tối. Từ đó em cũng không được ăn cơm như mọi khi mà chỉ hôm nào có bánh xèo khách ăn thừa em mới được ăn, nằm nền đất. "Ngày nào bà chủ cũng đánh cháu, có ngày đánh 3 trận mặc dù không phạm lỗi gì. Cô T. thường lôi cháu vào phòng kín để đánh nên các nhân viên khác không biết, hoặc có chứng kiến nhưng không dám can ngăn”, D cho hay. Chồng chủ quán cũng có đánh D. nhưng thường đánh bằng tay, chân, không dùng hung khí.

Cũng theo D., ở quán còn một nam nhân viên nữa là Võ Văn Đ., (sinh năm 1999), cũng thường xuyên bị đánh đập và không hề được trả lương nên anh đó đã bỏ trốn. Mặc dù bị tra tấn, đánh đập dã man, nhưng cháu D. không dám kể với ai. Cháu cũng không có điện thoại để gọi về cho gia đình nên đành cam chịu không dám báo cho bố và anh chị biết.

Thuê xe hà tĩnh;  Thuê xe tại hà tĩnh ; Thuê xe du lịch hà tĩnh ;  Thuê xe du lịch tại hà tĩnh; Cho thuê xe hà tĩnh ; Cho thuê xe tại hà tĩnh .Cho thuê xe du lịch hà tĩnh;  Cho thuê xe du lịch tại hà tĩnh ; Cho thuê xe ô tô hà tĩnh ; Cho thuê xe ô tô tại hà tĩnh;  Cho thuê xe ô tô hà tĩnh ; Cho thuê xe ô tô tại hà tĩnh .Thuê xe ô tô du lịch hà tĩnh,  Cho thuê  xe du lịch chất lượng cao hà tĩnh, Xe không đồng hà tĩnh.

Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, mặc dù nữ chủ quán được xác định đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nhưng vì tính chất nghiêm trọng của vụ việc nên Nguyễn Thị Ánh T. vẫn phải tạm giữ hình sự.

N.KHANG / Báo Văn Hóa
Các bài viết khác

Dat xe
Dat xe
1